Bổ sung vi chất vitamin A bằng dầu cá

Wednesday, 08/10/2014, 03:35 GMT+7

Thiếu vitamin A có thể gây mù lòa do khô loét giác mạc, tăng nguy cơ tử vong, kìm hãm sự phát triển thể lực và trí tuệ.

Đây là thông tin được nêu tại hội thảo khoa học “Dầu cá và sức khỏe” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Sao Mai An Giang tổ chức vào ngày 8/10. Hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ, cán bộ y tế đã tới tham dự hội thảo.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 29,5% trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tại Việt Nam, kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2013 có 25,9% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi. Trong đó, tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng (vitamin A huyết thanh thấp, < 0.70 mmol/L) ở trẻ em Việt Nam đang trên mức 10%, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh về mắt và chậm lớn ở trẻ.

 

hoi-thao-khoa-hoc-dau-ca

Hội thảo khoa học “Dầu cá và sức khỏe” thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà nghiên cứu, bác sĩ, cán bộ y tế.

 

Hội thảo cho thấy, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở Việt Nam tuy đã giảm so với các năm trước, song vẫn ở mức cao. Nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ vai trò và cách bổ sung vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A trong bữa ăn hàng ngày. Đây là vi chất có chức năng bảo tồn tính toàn vẹn của tế bào biểu mô, hỗ trợ tăng trưởng và tăng cường miễn dịch.

Các chuyên gia khuyên, nên bổ sung thịt cá, các loại rau xanh (rau muống, xà lách, rau ngót, rau diếp, rau dền, hành lá, hẹ lá, rau thơm... ) có hàm lượng caroten (tiền chất của vitamin A) cao; các loại củ quả giàu vitamin A (gấc, cà rốt, đu đủ, xoài chín...)

 

hoi-thao-khoa-hoc-dau-ca-2

Bổ sung vi chất dinh dưỡng và vitamin A cho bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, nên sử dụng các thực phẩm thiết yếu có bổ sung vi chất vitamin A như dầu ăn (dầu cooking oil), dầu cá... Tại Mỹ, thực phẩm đã được bổ sung vi chất vào năm 1967. Tại Philipines, Thái lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina… đưa vitamin A vào dầu ăn là bắt buộc. Còn ở nước ta, các thực phẩm bổ sung vitamin A mới được phát động trong vài năm trở lại đây, theo chiến lược quốc gia “Bổ sung vi chất dinh dưỡng” của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Dầu cá cao cấp Ranee được bổ sung vitamin A, chứa các axit béo không no, omega 3, 6, 9 và các thành phần khoáng vi lượng, vitamin E, EPA, DHA tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của trẻ. Sản phẩm được Viện dinh dưỡng quốc gia khuyên dùng thường xuyên, do Tập đoàn Sao Mai An Giang sản xuất và phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Dầu cá châu Á. 

 Đan Phượng