Dưỡng chất quý từ dòng Mekong[13/11/2014]

, 15/11/2014, 14:36 GMT+7

Trong các loại dưỡng chất mà con người tìm ra, acid béo Omega-3 EPA, DHA có nguồn gốc từ cá biển được đánh giá rất cao nhờ vào sự hữu ích của nó, đặc biệt là khả năng chống lại nhiều căn bệnh thời đại như ung thư, tim mạch, tiểu đường. Điều đáng nói là từ năm 2014, lịch sử khai thác Omega-3 EPA, DHA sang trang mới khi một doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL đã “tinh chiết” thành công từ dòng Mekong để làm phong phú nguồn cung dưỡng chất quí giá này cho thế giới.

 

Câu chuyện kỳ thú ở vùng cực nam của tổ quốc

unnamed-1-a.jpg

Ngay từ giữa thập niên 2000, khi nghề nuôi cá tra ở Việt Nam bùng nổ thì quá trình chế biến xuất khẩu cũng để lại một lượng phụ phẩm dồi dào, được chế biến thành bột cá, mỡ cá thô. Trong đó, mỡ cá thô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quí hiếm nhất là Omega 3 EPA, DHA nhưng được dùng để sản xuất dầu bio-diesel hoặc xuất khẩu với giá rất rẻ. Không chấp nhận sự lãng phí đó, Tập đoàn Sao Mai đã dày công nghiên cứu và cuối cùng chọn Tập đoàn Desmet – Châu Âu để đặt hàng cung cấp lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ độc quyền tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn. Năm 2013, sau ba năm kể từ ngày ký hợp đồng nhập khẩu công nghệ thiết bị trị giá 15 triệu USD, nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp của tập đoàn Sao Mai tọa lạc tại Cụm công nghiệp Vàm Cống huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp đã đi vào hoạt động. Sự ra đời của nhà máy tinh luyện dầu cá từ mỡ cá tra đầu tiên trên thế giới đã mở ra hướng đi mới cho ngành khai thác Omega 3 EPA, DHA: không chỉ từ biển cả mà ngay từ dòng Mekong thuộc lãnh thổ Việt Nam.   
 
Biển lớn mà không đủ   
 
Lâu nay, acid béo Omega 3 EPA, DHA chủ yếu được khai thác từ một số loài cá biển sống ở vùng nước lạnh như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Tuy biển cả chiếm ba phần tư bề mặt trái đất nhưng trữ lượng của loại dưỡng chất thiết yếu này chỉ đủ để dùng trong ngành dược và thực phẩm chức năng. Mặt khác, trong cá biển có chứa một số thành phần kim loại nặng độc hại như thủy ngân nên việc chiết xuất EPA, DHA cũng phải có công nghệ phù hợp, đảm bảo an toàn. Bởi vậy, tất cả sản phẩm dầu cá nhập khẩu vào Việt Nam dù đã được cơ quan chức năng chứng nhận là sạch, nhưng luôn được khuyến cáo chỉ sử dụng với liều lượng nhất định.
 
“Kho báu được khai quật” từ dòng Mekong  
 
unnameda-2.jpg
 
Công nghệ tinh luyện hiện đại hàng đầu thế giới với hiệu suất thu hồi cao hơn 97%, đảm bảo lưu giữ hầu hết các dưỡng chất ban đầu đã cho phép tập đoàn Sao Mai biến mỡ cá tra thô ĐBSCL thành sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee đưa vào bếp ăn của mọi gia đình. Với cảm quan màu dầu rất đẹp, hoàn toàn không có mùi tanh và thành phần chính là các acid béo không no Omega 3, 6, 9, khoáng vi lượng canxi, vitamin E, đặc biệt là EPA, DHA dầu cá cao cấp Ranee không chỉ là một sản phẩm dầu ăn rất có giá trị cho người tiêu dùng mà còn là nguồn cung Omega 3 EPA, DHA dồi dào cho những ai cần loại dưỡng chất quí giá này. Ngoài ra không giống như cá biển, con cá tra ĐBSCL được nuôi xuất khẩu theo các tiêu chuẩn ATVSTP quốc tế nghiêm ngặt nên đương nhiên dầu cá cao cấp Ranee chiết xuất từ cá tra hoàn toàn không có nguy cơ gây mất an toàn với người tiêu dùng. Rõ ràng, sự ra đời của nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee của tập đoàn Sao Mai đã tạo ra một tương lai mới tươi sáng hơn cho việc khai thác nguồn Omega 3 EPA, DHA vô tận từ ĐBSCL.
 
Theo những tài liệu khoa học được công bố, dầu cá có đến hơn 20 lợi ích đối với sức khỏe con người. Dùng dầu cá thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp điều trị huyết áp, chống béo phì, bảo vệ xương, da, mắt, tóc, móng tay, chống viêm, hỗ trợ điều trị hen suyễn, cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm, tốt cho phụ nữ mang thai, có lợi cho hệ thần kinh, ngăn ngừa rối loại tâm thần, tăng cường trí nhớ, hiệu quả làm việc và đặc biệt chống lại bệnh tiểu đường type 2, tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong khi đó, theo số liệu báo cáo tại các hội thảo khoa học thì thực trạng bệnh ung thư ở Việt Nam rất đáng lo ngại: cứ 3 ngày có thêm 1 người mắc ung thư (hơn 110.000 cas/năm) và 2/3 số đó bị cướp đi mạng sống (hơn 80.000 trường hợp/năm). 
 
Giờ đây, giải pháp đơn giản để ngăn ngừa ung thư là người Việt Nam chỉ cần thường xuyên bổ sung EPA và DHA vào cơ thể qua bữa ăn hàng ngày bằng phương pháp chiên xào bình thường bởi dầu cá cao cấp Ranee giàu Omega-3 do Tập đoàn Sao Mai sản xuất. 
 
Việc sở hữu loài cá tra basa độc tôn cũng như sự ra đời của sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee đã khẳng định những giá trị mới mà tập đoàn Sao Mai mang lại, không những đem đến cho người tiêu dùng một loại dầu ăn bổ dưỡng mà còn làm phong phú thêm nguồn cung Omega 3 EPA, DHA cho thế giới.
                                                                                         HOÀNG LÂM (baoangiang)