Dầu cá Ranee và sức khỏe cộng đồng

Monday, 01/08/2016, 14:40 GMT+7
Dầu cá Ranee và sức khỏe cộng đồng

Dầu cá Ranee và sức khỏe cộng đồng

Thành phần dinh dưỡng của Dầu cá cao cấp Ranee chiết xuất từ cá da trơn và một số kết quả ứng dụng của sản phẩm.

 

Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học do Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức tại TP Đà Nẵng ngày 31/7/2016, với sự tham dự của khoảng 500 chuyên gia, đại biểu đến từ khắp nơi trong cả nước.  

Phát biểu khai mạc, PGS-TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nhấn mạnh : “Đây là sự kiện lần 3 tiếp nối chuỗi thành công của các Hội thảo khoa học trước đây do Viện  phối hợp với Tập đoàn Sao Mai tổ chức, một lần nữa  khẳng định tính chấp nhận của Dầu cá cao cấp Ranee đối với sức khỏe con người. Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ tinh luyện hiện đại để sản xuất thành công dầu ăn Ranee chiết xuất từ cá - một sản phẩm rất độc đáo. Dầu ăn này sẽ được đưa vào chiến lược bổ sung vi chất dinh dưỡng quốc gia”.

PGS-TS Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã làm nóng hội trường bằng báo cáo khoa học “Thành phần dinh dưỡng của Dầu cá cao cấp Ranee chiết xuất từ cá da trơn và một số kết quả ứng dụng của sản phẩm“ khi chứng minh được lợi ích thiết thực từ sản phẩm Ranee có tác dụng: Kiểm soát rối loạn Lipid máu (bình ổn Cholesterol máu); Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch; Tốt cho mắt, da, móng, tóc;  Hỗ trợ phòng các bệnh liên quan đến sa sút trí tuệ, Alzheimer; Hỗ trợ phòng chống thiếu Vitamin A. Bởi trong sản phẩm Dầu ăn cao cấp Ranee chứa các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên như: Omega 3,6,9, các Vitamin A, E và các khoáng vi lượng. Đây là những vi chất thiết yếu cho cơ thể cần được bổ sung qua bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe, phòng chống các căn bệnh mãn tính không lây.

Tại buổi hội thảo, còn diễn ra Lễ ký kết hợp tác 3 bên: Tập đoàn Sao Mai – Tập đoàn Desmet Ballestra (Châu Âu) – Cty Cho thuê tài chính Vietinbank Leasing để hợp tác  lắp đặt dây chuyền tinh luyện giai đoạn II, nâng tổng công suất của Nhà máy tinh  luyện Dầu cá Ranee 200 tấn/ngày, khép kín qui trình đóng chai bằng công nghệ hiện đại, nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sản phẩm Ranee đang tăng mạnh.

Kỹ sư Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai cho biết : “Ranee là phần thưởng xứng đáng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng ĐBSCL khi các nhà khoa học đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khám phá ra các thành phần dinh dưỡng và công dụng của dầu cá nước ngọt bằng các kết quả nghiên cứu hết sức thuyết phục. Tất cả chúng ta nên tự hào khi lần đầu tiên trên thế giới, dầu ăn bổ dưỡng nhưng giá hợp lý lại được chiết xuất từ cá da trơn trên vùng hạ lưu sông Mekong của Việt Nam được đưa vào bếp ăn mọi nhà. Mở ra thị trường mới đầy hứa hẹn cho dầu ăn cao cấp có nguồn gốc từ động vật và chứng minh những giá trị tiềm năng của cá tra đã được khai thác hiệu quả như thế nào  với sự tận tụy của các nhà khoa học Việt Nam ”.

Lê Minh Hùng